61 tuổi nam bệnh nhân sở hữu u hiếm ở dạ dày

Sau 2 tiếng đầy Stress, hàng ngũ những bác sĩ tại bv thu cúc đã thực hiện thành công ca phẫu thuật u mô đệm đường tiêu hóa ở bao tử cho bệnh nhân 56 tuổi. Đây được đánh giá là loại u rất thảng hoặc gặp, một triệu người mới có khoảng 10 người mắc.

U mô đệm đường tiêu hóa – không chỉ hi hữu mà còn dị biệt

Nhập viện thăm khám khi có những biểu lộ bất thường như tức bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ, qua nội soi tiêu hóa bệnh nhân Đ (nam, 56 tuổi) được chẩn đoán có u mô đệm đường tiêu hóa ở dạ dày. Tiếp tục thực hiện những thăm khám chuyên sâu hơn, chẩn đoán này được khẳng định là xác thực. Người bệnh quyết định chọn lựa Bệnh viện Thu Cúc để điều trị.

Theo chia sẻ của bác sĩ CKII Phạm Quang Hà  (Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc ) thì u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là  u GIST không những hiếm gặp mà còn có một số đặc điểm khác biệt so với các loại ung thư khác. Cụ thể các loại ung thư bình thường phát xuất từ lớp bề mặt hoặc các mô biểu bì có tác dụng bao bọc các cơ quan nội tạng. Trong khi đó u mô đệm đường tiêu hóa lại  phát triển từ các mô hỗ trợ hoặc liên kết của thân thể như cơ, mỡ, dây thần kinh, huyết mạch, xương và sụn. hồ hết những khối u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiên ở bao tử như trường hợp của bệnh nhân Đ. U mô đệm đường tiêu hóa có thể là lành tính hoặc ác tính.

U mô đệm đường tiêu hóa thường có những triệu chứng như đau hoặc phiền toái ở bụng, buồn nôn và ói mửa, mệt mỏi, suy nhược, đau hoặc gặp khó khăn khi nuốt, có khối u ở bụng sờ thấy được… các triệu chứng này cũng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác. thành thử để chẩn đoán và điều trị tối ưu u mô đệm dạ đường tiêu hóa  đòi hỏi hàng ngũ bác sĩ phải có kinh nghiệm thực tiễn tốt và trình độ chuyên môn giỏi.

2 giờ giải phẫu đầy Stress

Để chẩn đoán chính xác, người bệnh được chỉ định chụp cắt lớp ổ bụng, chụp cắt lớp lồng ngực, nội soi tiêu hóa và một số xét nghiệm sinh hóa huyết học khác. Kết quả các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc u mô đệm đường tiêu hóa ở dạ dày. Khối u có kích tấc khá lớn (6 cm) và có biểu đạt xâm nhập vào rốn lách, đuôi tụy.

những bác sĩ giỏi của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hòa trộn với một số giáo sư, chuyên gia đầu ngành về giải phẫu tiêu hóa của Việt Nam, đã tiến hành hội chẩn kỹ càng để chọn lọc giải pháp giải phẫu thích hợp nhất với tình trạng người bệnh.   Phương án ban sơ được đưa ra là cắt toàn bộ bao tử để triệt hạ hoàn toàn khối u hoặc cắt toàn bộ bao tử kèm theo cắt lá lách và đuôi tụy.

tuy vậy, trong quá trình giải phẫu, sau khi thâm nhập lách, một phần rốn lách, tụy…và tiến hành kiểm tra, ekip phẫu thuật quyết định phẫu tích bảo tồn lách, tụy, những tạng khác, phóng thích phần bao tử lật phía sau và cắt bỏ khối u. nhờ đó khối u vẫn được xử lý triệt để mà các cơ quan khác vẫn không bị tổn hại, giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe.

Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật chấm dứt thành công, tình trạng người bệnh ổn định. Hai ngày sau giải phẫu, người bệnh đã có khả năng ngồi dậy, tình trạng bụng đã hết đau, vết mổ liền tốt và tâm trạng bệnh nhân rất vui vẻ.

Lời khuyên của chuyên gia

U mô đệm đường tiêu hóa  xảy ra cốt yếu ở người lớn, từ 40 – 60 tuổi nhưng chúng cũng có khả năng gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào và nam giới mắc nhiều hơn phụ nữ với tỷ lệ nam/nữ là 1,2 – 2/1. những dấu hiệu thường gặp của u mô đệm dạ dày – ruột bao gồm:

  • Đau bụng
  • Xuất huyết tiêu hóa
  • Nuốt bị vướng
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Tắc ruột
  • Có khối u ở vùng bụng
  • Thủng ruột gây viêm phúc mạc
  • Chán ăn, sụt cân

U mô đệm đường tiêu hóa mặc dù rất thi thoảng gặp nhưng có thể gây nguy hiểm, liên quan xấu tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người bệnh. Do đó đừng nên chủ quan khi có bất cứ dấu hiệu nào nêu trên, nên nhanh chóng đi khám để được kiểm tra, xác định nguyên do và tư vấn điều trị kịp thời. bên cạnh đó thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là cách hiệu quả giúp phát hiện sớm u mô đệm đường tiêu hóa.

Nguồn: http://spathucuc.vn

Bài viết liên quan
DANH MỤC