Cách tính chỉ số cơ thể chuẩn nhất

Sở hữu một cơ thể cân đối với chỉ số cơ thể chuẩn là mong muốn của khá nhiều người. Vậy chỉ số cơ thể như thế nào được coi là chuẩn và làm thế nào để có được cơ thể cân đối và khỏe mạnh nhất?

Cách tính và giữ gìn các chỉ số cơ thể chuẩn nhất cho bạn

Chỉ số cơ thể chuẩn

Chỉ số cơ thể cho thấy tình trạng cụ thể của bạn dựa trên công thức tính cân nặng và chiều cao

Chỉ số cơ thể là gì?

Chỉ số cơ thể (BMI) là chỉ số khối cơ thể được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người. Công thức tính chỉ số cơ thể BMI như sau: lấy trọng lượng của bạn (tính theo kg) chia cho bình phương chiều cao (tính theo đơn vị mét), kết quả sẽ cho biết cơ thể của bạn ở mức trung bình, thừa hay thiếu cân.

Theo công thức tính thì những người có chỉ số BMI nhỏ hơn 18,5 sẽ là những người có cơ thể gầy, từ 18,5 đến dưới 25 là mức trung bình và từ 25 trở lên là thừa cân, béo phì. Như vậy người được coi là có chỉ số cơ thể chuẩn sẽ ở mức từ 18,5 – 25. Việc tính BMI sẽ giúp bạn xác định được cơ thể của mình đang ở tình trạng nào và từ đó có sự điều chỉnh phù hợp trong chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Làm thế nào để sở hữu chỉ số cơ thể chuẩn?

Sở hữu một cơ thể chuẩn là mong muốn của rất nhiều người. Một cơ thể quá béo hoặc quá gầy không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác động xấu đến cơ thể và cuộc sống. Vì vậy, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, tập luyện và sinh hoạt điều độ để có được cơ thể cân đối với chỉ số cơ thể hợp lý.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Chỉ số cơ thể chuẩn

Ăn uống hợp lý và khoa học giúp bạn duy trì cơ thể cân đối với chỉ số chuẩn

Chế độ ăn uống tác động khá nhiều đến cân nặng và sức khỏe của bạn, vì vậy để có được cơ thể cân đối, khỏe mạnh, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học với đầy đủ các vitamin dưỡng chất và phù hợp với tình trạng cơ thể mình.

Với những người thừa cân, béo phì nên hạn chế lượng calo nạp vào trong chế độ ăn hàng ngày, tăng cường rau xanh, trái cây để giảm bớt lượng mỡ thừa mà vẫn có được sức khỏe tốt nhất. Đối với những người gầy, thiếu cân thì nên bổ sung chế độ ăn nhiều năng lượng với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm như tinh bột, chất béo, đạm, rau quả và  nên ăn đa dạng các loại thức ăn để cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.

Luyện tập thể thao

Chỉ số cơ thể chuẩn

Luyện tập thể thao là phương pháp giúp duy trì cơ thể cân đối và khỏe mạnh nhất

Luyện tập thể thao sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và cân đối hơn. Việc thường xuyên vận động với cường độ phù hợp sẽ giúp bạn tăng cường trao đổi chất từ đó có được chỉ số cơ thể chuẩn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý vận động phù hợp với tình trạng cơ thể mình và nên luyện tập từ từ, không nên vận động quá sức sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Nghỉ ngơi phù hợp

Việc nghỉ ngơi phù hợp sẽ giúp các bộ máy trong cơ thể hoạt động tốt hơn từ đó giúp cơ thể phát triển cân đối và khỏe mạnh nhất. Hàng ngày, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi bằng cách ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, stress để giúp cơ thể khỏe mạnh và cân đối nhất.

Bài viết liên quan
DANH MỤC