Chạy bộ có làm bắp chân to ra không?

Xin hỏi bác sĩ chạy bộ có làm bắp chân to ra không? Em rất yêu thích môn thể thao này mà nhiều người lại bảo bắp chân sẽ to ra nếu chạy bộ nên lo lắng quá. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ! (Nguyễn Thị Thu, 23 tuổi, Hà Nội)

Bạn Thu thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn của Thu Cúc. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

chạy bộ có làm bắp chân to ra không

Chạy bộ là môn thể thao quen thuộc được nhiều người yêu thích

Đã có nhiều chị em sau một thời gian chạy bộ cảm thấy đôi chân mình ngày một to hơn khiến chị em cảm thấy băn khoăn không biết liệu có phải chạy bộ làm bắp chân to ra không. Và đúng là như vậy, việc chạy bộ có thể khiến cơ bắp ở đôi chân phát triển mạnh và gây ra hiện tượng to chân. Tuy nhiên, đó là khi bạn chạy bộ không đúng cách. Còn nếu bạn chạy bộ đúng nguyên tắc thì không những bắp chân không bị to ra mà nó còn giúp đôi chân bạn trở nên thon gọn và săn chắc hơn. Và để chạy bộ đúng cách thì bạn cần lưu ý những điều sau:

– Chỉ nên chạy trong khoảng 30 phút, hơn hoặc kém thời gian này sẽ khiến bắp chân của bạn bị to ra.

– Chạy bằng mũi bàn chân sẽ giúp bạn chạy lướt nhanh hơn với tốc độ nhanh hơn, từ đó giảm được sự tác động của các lực xấu tới sự phát triển cơ bắp ở chân.

chạy bộ có làm to bắp chân

Chạy bộ trên địa hình phẳng không làm bắp chân bị to ra

– Chạy trên địa hình phẳng sẽ tránh được tình trạng bắp chân bị to quá cỡ bởi khi đó đôi chân của bạn chỉ phải chịu tác động của trọng lực, bạn sẽ không tốn nhiều sức, giảm được lực tác động lên đôi chân. Đây cũng là lời khuyên của nhiều huấn luyện viên.

– Kết hợp tập luyện với chế độ ăn giảm carbonhydrate, tăng cường protein và chất xơ để hạn chế sự phát triển cơ bắp.

Nếu bạn tuân thủ các nguyên tắc chạy bộ trên, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục thực hiện môn thể thao mình yêu thích mà không cần phải lo lắng chạy bộ làm to bắp chân.

Bài viết liên quan
DANH MỤC