Điểm danh các nguyên nhân gây béo phì ở trẻ nhỏ

Trong cuộc sống hiện đại béo phì không chỉ có ở người lớn mà còn là tình trạng chung với trẻ nhỏ. Cùng điểm danh các nguyên nhân gây béo phì ở trẻ nhỏ và tìm ra phương cách giúp các bé giảm cân nhé.

Nguyên nhân gây béo phì ở trẻ nhỏ

Béo phì ảnh hưởng đến vóc dáng của trẻ

Mẹ làm việc quá nhiều giờ/ ngày

Những trẻ em có mẹ làm việc nhiều giờ/ ngày tại công sở có nguy cơ béo phì hơn so với những trẻ em sống cùng mẹ hoặc có mẹ đang ở nhà chăm sóc. Đây là kết quả nghiên cứu của Trường Đại học London đã tiến hành nghiên cứu trên 8.552 trẻ em vào năm 1965 và kiểm tra trọng lượng của những trẻ này vào năm 1991.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chưa kiểm tra chế độ ăn uống hay hoạt động thể chất của trẻ vì chúng cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả này.

Thời gian làm việc của mẹ quá dài khiến trẻ ít được chú ý chăm sóc hơn

Thời gian làm việc của mẹ quá dài khiến trẻ ít được chú ý chăm sóc hơn

Thiếu ngủ

Những nghiên cứu đều chỉ ra rằng những trẻ em bị thiếu ngủ cũng làm tăng nguy cơ thừa cân. Nguyên nhân là do những thay đổi nội tiết tố thường xảy ra khi cơ thể trẻ không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Thiếu ngủ có thể làm kích thích đói và mệt mỏi ở trẻ. Điều này có thể làm giảm hoạt động thể chất hàng ngày, gây tăng cân nhanh hơn nữa.

Tiếp xúc với ánh sáng ban đêm

Một nghiên cứu đã công bố của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ trên những chú chuột trong 8 tuần liền cho thấy: Trọng lượng của nhóm chuột đã được tiếp xúc với ánh sáng mờ trong đêm tăng 50% so với những chú chuột ở trong đêm ở trong bóng tối hoàn toàn. Mặc dù cả hai nhóm chuột này đều có cùng một số thực phẩm và hoạt động giống nhau.

Kết quả này cũng có thể áp dụng tương tự cho những trẻ thường ngủ muộn vào ban đêm hoặc ngủ với ánh điện sáng.

Ánh sáng ban đêm cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Ánh sáng ban đêm cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Mẹ lớn tuổi

Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được sinh ra từ các phụ nữ tuổi khoảng 30 trở lên thường có trọng lượng nặng hơn 2,6-2,8% các bé được sinh ra từ các bà mẹ dưới 25 tuổi.

Ô nhiễm môi trường

Theo nhiều kết quả công bố thì ô nhiễm môi trường có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể trẻ.

Những hóa chất độc hại trong môi trường, trong các vật dụng gia đình có thể làm gián đoạn các tuyến nội tiết và khiến cơ thể trẻ béo phì vì chúng can thiệp vào các kích thích tố trong cơ thể.

Sinh ra đã cao lớn

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Cincinnati và trường Cao đẳng y tế Georgia (Mỹ) cho biết chuột được mẹ cho ăn nhiều chất béo có nhiều khả năng có con to lớn hơn so với những con chuột đã được mẹ cho ăn một chế độ ăn uống bình thường. Vì thế, sinh ra đã to lớn cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh béo phì trong tương lai.

Nguyên nhân chuột con to lớn là do đã tiêu thụ các chất béo của mẹ chúng từ nhau thai khi còn là thai nhi. Các nhà nghiên cứu nói rằng những phát hiện này cũng có thể lý giải cho chứng béo phì ở những trẻ sơ sinh.

Một số trẻ sinh ra đã có thân hình to lớn

Một số trẻ sinh ra đã có thân hình to lớn

Một số loại thuốc

Một số loại thuốc để ngăn ngừa chứng trầm cảm, tiểu đường, cao huyết áp cho trẻ,… cũng có thể gây tăng cân.

Phòng tránh chứng bệnh béo phì cho trẻ nhỏ, bạn cần chú ý thường xuyên thay đổi chế độ ăn cho trẻ, chú ý đến việc điều hòa chất dinh dưỡng cho phù hợp. Ngoài ra, chú ý cho trẻ tập luyện thể thao, chơi các môn thể thao vừa sức để giảm cân, có vóc dáng eo thon và cơ thể khỏe mạnh.

Bài viết liên quan
DANH MỤC