Làm gì khi say rượu bị nôn?

Khoảng thời gian trước, trong và sau Tết, tình trạng say bia rượu rất phổ biến. Vậy phải làm gì khi say rượu bị nôn? Hãy bỏ túi ngay những kiến thức cơ bản sau đây để phòng thân và vận dụng khi cần nhé.

Phân biệt rõ say rượu và ngộ độc rượu

Để xác định được chính xác cần phải làm gì khi say rượu bị nôn, trước hết bạn cần phải quan sát và phân biệt được người đó bị say rượu hay ngộ độc rượu. Cũng là buồn nôn và nôn nhưng nếu say rượu thì chỉ là trạng thái người mệt mỏi, chếnh choáng, nói lịu. Nguy hiểm hơn, nếu là ngộ độc rượu thì sẽ xuất hiện tình trạng co giật, môi tím tái, nhợt nhạt, thở yếu, nhịp thở không đều, nôn nhiều, bụng đau và chướng,…

Bạn cần phân biệt chính xác giữa say rượu và ngộ độc rượu để có cách xử lý kịp thời

Bạn cần phân biệt chính xác giữa say rượu và ngộ độc rượu để có cách xử lý kịp thời

Khi có dấu hiệu ngộ độc bạn hãy đưa người say đến gặp bác sĩ hoặc trạm y tế gần nhất để được sơ cứu.

Uống các loại nước tốt cho hệ tiêu hóa

Sau khi đã phân biệt rõ ràng, bạn hãy cho người say uống thêm nước, uống từng chút một để tránh tình trạng cơ thể tích tụ quá nhiều nước dẫn đến buồn nôn nhiều hơn.

Bên cạnh đó hãy cho họ uống các loại nước như nước chanh, nước bưởi, nước cam,…để giải rượu.

Tham khảo thêm:
Sau khi người say nôn ra hết hãy cho họ uống các loại nước giải rượu

Sau khi người say nôn ra hết hãy cho họ uống các loại nước giải rượu

Đảm bảo sức khỏe cho người say

Một trong những việc làm quan trọng cần phải làm với người say rượu bị nôn chính là đảm bảo sức khỏe cho họ bởi sau khi nôn, cơ thể đang rất yếu, dễ mắc các bệnh cảm, trúng gió, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số việc cần làm để đảm bảo sức khỏe cho người say sau khi nôn:

Đảm bảo sức khỏe cho người say để tránh mọi chuyện xấu có thể xảy ra

Đảm bảo sức khỏe cho người say để tránh mọi chuyện xấu có thể xảy ra

– Cho họ nằm ở nơi thoáng mát nhưng không được để gió lùa trực tiếp vào. Tốt nhất là nên để người say nằm nghiêng sang bên phải, tư thế này giúp dạ dày được uống cong để thức ăn trong dạ dày không bị kích thích và giúp người say không bị nôn thêm nữa.

– Không cho họ uống trà xanh hoặc cà phê vì có thể khiến cho người say bị mất nước hơn nữa.

– Không sử dụng nước lạnh để giúp người say tỉnh táo vì có thể gây ra sốc nhiệt, dẫn đến tử vong.

– Không được để cho họ nằm ngủ 1 mình, bạn cần luôn túc trực bên cạnh họ để kịp thời xử lý các tình huống xấu. Ngoài ra, hãy thường xuyên kiểm tra sự tỉnh táo của họ, kiểm tra hơi thở nếu thấy thở đều 12 – 20 lần/phút là hoàn toàn bình thường.

– Sau khoảng 3 – 4 tiếng lại đánh thức họ dậy 1 lần và cho họ ăn cháo loãng để tránh tình trạng đói bị hạ đường huyết, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

– Luôn chú ý ủ ấm cho họ, đặc biệt khi trời rét và tuyệt đối không được để họ làm việc nặng hay tự điều khiển xe cộ, rất nguy hiểm.

Thận trọng khi sử dụng bất cứ các loại thuốc nào

Nhiều người thường cho người say uống các loại thuốc bổ gan, giải độc rượu, thuốc chống đau đầu,… Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng các loại thuốc này vì lúc này gan đang yếu, sẽ không thể tiếp nhận, đào thải được, hơn nữa, lượng cồn trong cơ thể vẫn còn, rất dễ gây ra tình trạng kích ứng niêm mạc dạ dày, làm chảy máu đường tiêu hóa khiến cho tình trạng say rượu càng thêm trầm trọng.

Hết sức lưu ý khi sử dụng các loại thuốc giải rượu, chống nôn

Hết sức lưu ý khi sử dụng các loại thuốc giải rượu, chống nôn

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi “làm gì khi say rượu bị nôn”. Các bạn hãy chú ý sử dụng bia rượu có liều lượng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân nhé.

Bài viết liên quan
DANH MỤC