Làm thế nào để hết buồn nôn khi say rượu?

Say rượu thường gây ra tình trạng cơ thể mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, khó kiểm soát hành động, lời nói, đặc biệt là cảm giác buồn nôn. Vậy làm thế nào để hết buồn nôn khi say rượu?

Làm thế nào để hết buồn nôn khi say rượu?

Nguyên nhân gây ra tình trạng buồn nôn khi say rượu

Khi bạn sử dụng rượu bia hay những đồ uông có cồn vượt quá khả năng đào thải của gan sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu hụt enzim và kèm theo 1 số triệu chứng khác như: Mặt và toàn thân nóng bừng, tim  đập nhanh, đau đầu, buồn nôn.

Mức độ buồn nôn cũng tùy thuộc vào cơ địa cũng như quá trình ăn uống, sử dụng rượu bia. Có thể là nôn liên tục, nặng hơn là nôn ra máu, nôn ra mật vàng,… Vậy làm cách nào để hết buồn nôn khi say rượu?

Say rượu bia thường đi kèm với tình trạng đau đầu, mệt mỏi, đặc biệt là buồn nôn

Say rượu bia thường đi kèm với tình trạng đau đầu, mệt mỏi, đặc biệt là buồn nôn

Thực tế, sau khi uống say, nhiều người thường uống thuốc chống nôn hoặc cố tình kiềm chế các cơn buồn nôn. Đây là quan niệm rất sai lầm bởi khi bạn làm như thế, các chất độc có trong bia rượu sẽ tích tụ trong cơ thể, khiến cho gan khó hoạt động được trơn tru, lâu ngày sẽ khiến gan bị tổn thương và dẫn đến các bệnh về gan.

Cách chữa nôn khi say rượu

Để cơ thể nhanh tỉnh táo, không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn hãy áp dụng ngay cách làm hết buồn nôn khi sau rượu sau đây:

Bước 1: Đào thải chất độc của rượu ra khỏi cơ thể.

Để thực hiện việc đào thải, cách nhanh nhất là bạn hãy nôn hết tất cả lượng rượu bia có trong cơ thể ra, đừng kiềm chế chúng. Sau khi nôn ra bạn sẽ thấy cơ thể thoải mái, dễ chịu và tỉnh táo hơn.

Tham khảo:
Bạn không nên "nhịn" nôn mà hãy nôn ra hết để thải độc cho cơ thể

Bạn không nên “nhịn” nôn mà hãy nôn ra hết để thải độc cho cơ thể

Bước 2: Kích thích lưu thông máu, nâng cao nhiệt độ cơ thể.

Đối với những người say bia rượu, sẽ rất dễ bị cảm và trúng gió. Vì vậy, sau khi nôn ra hết, bạn hãy uống ngay các loại nước như trà gừng, trà mật ong, các loại nước uống từ trái cây như nước cam, nước ép bưởi,… để cân bằng chất điện giải, bổ sung lượng nước trong cơ thể, tăng cao nhiệt độ cơ thể và tránh được tình trạng đau đầu, mệt mỏi.

Làm thế nào để hết buồn nôn khi say rượu? Câu trả lời là sau khi nôn hết bạn hãy uống ngay 1 số loại nước bổ dưỡng để kích thích lưu thông máu

Làm thế nào để hết buồn nôn khi say rượu? Câu trả lời là sau khi nôn hết bạn hãy uống ngay 1 số loại nước bổ dưỡng để kích thích lưu thông máu

Bước 3: Bồi dưỡng cho cơ thể

Sau khi áp dụng cách chữa nôn khi say rượu ở trên, vì bạn đã nôn ra hết nên rất nhanh thôi, bạn sẽ cảm thấy đói. Chính bởi vậy, đây là thời điểm bạn cần bồi dưỡng cho cơ thể để tăng cường sức khỏe và giúp tinh thần minh mẫn hơn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý lựa chọn những món ăn giúp giải rượu tốt và cơ thể có thể hấp thụ nhanh như bánh mỳ, bánh quy,…

Cuối cùng, hãy bồi dưỡng cơ thể bằng những món ăn ấm dạ dày

Cuối cùng, hãy bồi dưỡng cơ thể bằng những món ăn ấm dạ dày

Cuối cùng, bạn hãy ngủ đủ giấc. Sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn hãy thưởng thức những món ăn hấp dẫn khác, đặc biệt là nên ăn cơm để tránh tình trạng dạ dày bị trống không thời gian quá lâu, gây hại cho dạ dày.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “làm thế nào để hết buồn nôn khi say rượu”. Tất nhiên, có rất nhiều cách chống say, chống nôn hiệu quả nhưng bạn không nên lạm dụng những cách này để uống quá nhiều bia rượu, sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy biết dùng rượu bia có chừng mực để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho gia đình bạn nhé.

Bài viết liên quan
DANH MỤC