Nguyên tắc tập thể dục để có sức khỏe và thân hình chuẩn

Tập thể dục để rèn luyện sức khỏe và giữ vóc dáng lý tưởng là ý định của nhiều người. Nhưng tập như thế nào là tốt nhất? Chắc chắn bạn sẽ phải ghi nhớ những nguyên tắc sau đây.

Chọn môn thể thao phù hợp với bản thân

Bơi lội là môn thể thao phù hợp với nhiều người

Bơi lội là môn thể thao phù hợp với nhiều người

Các môn thể thao mà bạn yêu thích chưa chắc đã phù hợp với bản thân. Vì vậy, tùy vào thể lực, tình trạng sức khỏe và tuổi tác mà bạn nên chọn kỹ những môn thể thao phù hợp với mình. Hoặc có thể chọn bơi lội, bởi đây là môn thể thao phù hợp với nhiều người. Người giảm cân, trong quá trình mang thai vẫn có thể bơi lội mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chỉ bơi với tốc độ vừa phải, và không quá 30 phút mỗi ngày.

Chọn cách luyện tập phù hợp với cơ thể

Bạn không thể thấy các vận động viên chạy như “bay” mà áp dụng với bản thân mình. Mỗi người cần phải biết và tìm ra cho mình cách luyện tập phù hợp. Đây là yếu tố cần thiết để tăng cường sức khỏe, giảm thiểu bệnh tật và giảm cân hiệu quả (nếu bạn đang luyện tập để giảm cân). Đặc biệt, bạn cần lưu ý chỉ nên tập thể dục khoảng  2,5h mỗi tuần, tránh tập quá sức sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thời gian đầu nên chạy với tốc độ vừa phải  không nên chạy quá nhanh

Thời gian đầu nên chạy với tốc độ vừa phải  không nên chạy quá nhanh

Ưu tiên tập môn thể thao mang tính đồng đội

Tập thể thao cùng nhiều người sẽ giúp bạn có động lực để vận động hơn. Ngay cả khi bản thân thấy mệt mỏi và lười biếng thì khi tập cùng mọi người cảm giác ấy sẽ dần biến mất. Theo đó, bạn nên tập các môn thể dục nhịp điệu, bóng chuyền, khiêu vũ hay tennis… đều tốt cho sức khỏe và vóc dáng.

Tránh gây chấn thương

Bị chấn thương là điều tối kỵ khi luyện tập thể dục - thể thao

Bị chấn thương là điều tối kỵ khi luyện tập thể dục – thể thao

Trong quá trình luyện tập thể dục – thể thao sẽ không tránh khỏi bị trấn thương. Nhưng nếu bạn cẩn trọng và luôn ý thức được việc này thì khả năng đối mặt với chấn thương là rất hiếm hoi. Điều cần ghi nhớ là trước khi luyện tập bạn nên dành ra 15 phút để khởi động các cơ, như vậy sẽ giúp cơ thể bạn thích ứng với cường độ luyện tập hơn.

Uống nhiều nước 

Lượng nước trong cơ thể sẽ bị tiêu hao và mất đi nhang chóng khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, bạn nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày hoặc thậm chí nhiều hơn để bổ sung nước thường xuyên, trước, trong và sau khi tập luyện. Không nên chờ đến khi khát mới uống, điều này khiến cho vận động của bạn chậm đi và dễ gây chấn thương.
Bài viết liên quan
DANH MỤC